Phương pháp xác định cường độ uốn của gạch Terrazzo theo TCVN

phuong phap thu gach terrazzo

Có rất nhiều câu hỏi được khách hàng hỏi tới Gạch An Sơn trong đó nổi bật là câu hỏi “gạch Terrazzo An Sơn có mác bao nhiêu?” và một hồi để giải thích cho khách hàng hiểu rằng gạch Terrazzo không có mác gạch, chúng được xác định bằng cường độ uốn được quy định rõ trong TCVN.

Phương pháp xác định cường độ uốn của gạch Terrazzo được nhiều đơn vị kiểm định độc lập sử dụng để xác định chất lượng gạch mẫu đưa ra kết quả cuối cùng trước khi khách hàng lựa chọn sử dụng cho công trình của mình. Xác định cường độ uốn của gạch Terrazzo được quy định trong tiêu chuẩn TCVN 6355:2009 Phần 3.

Lưu ý: Để kết quả xác định cường độ uốn của gạch Terrazzo được chính xác nhất thời gian dưỡng hộ của gạch phải đạt 20 – 30 ngày tuổi.

1. Phạm vi áp dụng

Tiêu chuẩn này quy định phương pháp xác định cường độ uốn cho các loại gạch xây.

2. Tài liệu viện dẫn

Các tài liệu viện dẫn sau cần áp dụng đồng thời tiêu chuẩn này. Đối với tài liệu viện dẫn có ghi năm ban hành thì áp dụng bản được nêu. Đối với tài liệu viện dẫn không ghi năm ban hành thì áp dụng phiên bản mới nhất, bao gồm cả bản sửa đổi (nếu có).

TCVN 6260 : 2009 Ximăng poóc lăng hỗn hợp – Yêu cầu kỹ thuật.

3. Nguyên tắc

Đặt mẫu thử lên hai gối đỡ của máy thử uốn. Tác dụng lực lên mẫu qua gối lăn truyền lực ở giữa mẫu thử. Từ lực phá hủy lớn nhất (P), khoảng cách xác định giữa hai gối đỡ (L) và chiều rộng (w) và chiều cao (h) của mẫu thử tính cường độ uốn (Ru) của mẫu thử.

4. Thiết bị, dụng cụ

4.1. Máy thử uốn (Hình 1) có đường kính các gối lăn không nhỏ hơn 20 mm, chiều dài các gối lăn không nhỏ hơn chiều rộng mẫu thử (theo chiều rộng kích thước của mẫu thử).

4.2. Thước đo có độ chính xác tới 1 mm.

4.3. Các miếng kính phù hợp để là phẳng vữa trát mẫu.

4.4. Bay, chảo để trộn vữa xi măng.

5. Chuẩn bị mẫu thử

5.1. Mẫu phải đảm bảo về yêu cầu về lấy mẫu cho từng loại gạch xây.

5.2. Số lượng mẫu thử uốn là 5 viên gạch nguyên. Chiều thử uốn là chiều có kích thước bé nhất của mẫu thử.

5.3. Ngâm mẫu thử vào nước từ 2 min đến 5 min. Sử dụng xi măng phù hợp TCVN 6260 : 2009 chế tạo hồ xi măng hoặc vữa xi măng – cát (kích thước hạt cát không quá 1 mm) để cho cường độ nén ở tuổi 3 ngày không nhỏ hơn 16 MPa. Dùng vữa trên để trát ba vị trí đặt gối lăn. Sau đó dùng miếng kính để là phẳng các chỗ trát, sao cho không có vết lõm và bọt khí. Chiều dầy lớp trát không lớn hơn 3 mm, chiều rộng lớp trát từ 20 mm đến 30 mm.

5.4. Sau khi trát, mẫu được đặt trong điều kiện môi trường phòng thí nghiệm (nhiệt độ và độ ẩm thông thường) không ít hơn 72 h rồi đem thử, khi uốn mẫu có độ ẩm tự nhiên.

5.5. Khi cần thử nhanh, có thể pha phụ gia đóng rắn nhanh vào hồ xi măng hoặc dùng xi măng nhôm, thạch cao. Khi đó mẫu thử được đặt trong phòng thí nghiệm không ít hơn 24 h rồi đem thử uốn.

5.6. Đối với gạch silicat, cho phép không cần trát vữa ở ba vị trí trên.

5.7. Đối với gạch có lỗ rỗng không xuyên suốt theo chiều cao, khi thử uốn phải đặt phần gạch có lỗ rỗng ở phía dưới.

5.8. Cần đánh dấu các vị trí gối lăn ở mặt cạnh mẫu thử.

xac dinh cuong do uon cua gach terrazzo

CHÚ DẪN:

1. Mẫu thử;

2. Gối lăn truyền lực;

3. Gối lăn di động;

4. Gối lăn cố định;

5. Dải vữa xi măng.

Hình 1 – Sơ đồ thử cường độ uốn

6. Cách tiến hành

6.1. Đo kích thước mẫu thử chính xác tới 1 mm. Chiều cao mẫu thử là giá trị trung bình cộng 2 lần đo chiều cao 2 mặt cạnh ở khoảng giữa mẫu thử (không tính chiều dầy lớp trát). Chiều rộng mẫu thử là giá trị trung bình cộng 2 lần đo chiều rộng mặt trên và mặt dưới ở khoảng giữa mẫu thử.

6.2. Đặt mẫu thử lên 2 gối lăn sao cho các gối lăn tiếp xúc hết vào phần vữa trát. Khoảng cách giữa 2 gối lăn từ 150 mm đến 200 mm. Gối lăn truyền lực phải ở giữa khoảng cách 2 gối lăn đỡ.

7. Tính kết quả

– Cường độ uốn từng mẫu thử (Ru), tính bằng MPa, theo công thức:

cong thuc tinh do uon

trong đó:

P là tải trọng phá hủy mẫu, tính bằng Niutơn;

L là khoảng cách giữa hai gối dưới, tính bằng milimét;

w là chiều rộng mẫu thử, tính bằng milimét;

h là chiều cao mẫu thử, tính bằng milimét.

– Kết quả là giá trị trung bình cộng kết quả của 5 mẫu thử, chính xác đến 0,1 MPa.

– Nếu có 1 trong 5 kết quả cường độ uốn sai lệch quá 50 % giá trị trung bình cộng của 5 mẫu thử, thì mẫu thử đó bị loại bỏ. Khi đó kết quả cường độ uốn là giá trị trung bình cộng của 4 mẫu còn lại. Nếu có 2 trong 5 kết quả cường độ uốn sai lệch quá mức trên thì phải lấy mẫu khác làm lại.

8. Báo cáo thử nghiệm

Bao gồm những thông tin sau:

  • đặc điểm của mẫu thử;
  • tên phòng thử nghiệm;
  • điều kiện và môi trường thử nghiệm;
  • các thông số trong quá trình thử và kết quả thử;
  • các ghi nhận khác trong quá trình thử nghiệm;
  • ngày và người tiến hành thử nghiệm;
  • viện dẫn tiêu chuẩn này.

Kết luận

Dưới đây là bảng chỉ tiêu mài mòn và độ bền uốn của gạch Terrazzo theo tiêu chuẩn TCVN 7744:2013 giúp khách hàng dễ dàng hình dung.

Chỉ tiêu độ chịu mài mòn và độ bền uốn của gạch Terrazzo ngoại thất (Gạch dùng lát bên ngoài nhà)

Tên chỉ tiêuMức chỉ tiêu
Loại 1Loại 2Loại 3
1. Độ chịu mài mòn
– Mài mòn sâu, mm202326
– Mài mòn mất khối lượng bề mặt, g/cm2, không lớn hơn0,40,450,5
2. Độ bền uốn, MPa
 – Trung bình, không nhỏ hơn5,04,03,5
 – Của từng mẫu, không nhỏ hơn4,03,22,8

Để xác định cường độ uốn chính xác quý khách hàng tìm đến những địa chỉ uy tín, máy móc thiết bị hiện đại, đội ngũ kỹ thuật tay nghề cao để đảm bảo kết quả chính xác, khách quan cho sản phẩm trước khi đưa gạch Terrazzo lát cho công trình của mình.